Năm 2024 : 3.487

Hiến máu cứu người- nghĩa cử cao đẹp của thày cô trường THCS Tân Tiến

NGHĨA CỬ CAO ĐẸP

Hiến máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống tương thân thương ái, thương người như thể thương thân của dân tộc ta. Là hành động giúp đỡ những người bệnh đang cần những giọt máu quý giá để duy trì sự sống. “Một giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”, chỉ qua đó thôi chúng ta có thể thấy được vai trò to lớn của hành động mang tính nhân văn sâu sắc này. Thấm nhuần ý nghĩa giá trị nhân văn đó, 4 thầy cô ( cô Tô Loan , cô Hàn Thủy, cô Hường và thầy Hùng) của trường THCS TânTiến đã tự nguyện tham gia hiến tặng những “giọt máu hồng” của mình để cứu sống người bệnh. Sau nhiều lần đắn đo với hàng loạt lý do xuất phá từ chữ “sợ” như: sợ kim tiêm, sợ bị... mất máu, sợ sức khỏe mình sau khi hiến máu có chịu đựng được không... cuối cùng, lấy hết can đảm, các thầy cô đã đăng ký và đi tham gia Hiến máu tình nguyện. Thực ra, tất cả những nỗi sợ hãi ấy chỉ là “chuyện nhỏ”, vì kim tiêm chỉ đau “tí xíu” rồi thôi, lượng máu hiến được quy định phù hợp với sức khỏe với nam và nữ (đã được kiểm tra ban đầu trước khi vào hiến máu), sau khi hiến máu lại được bồi dưỡng các thực phẩm cần thiết cho sức khỏe... Nói thật, khi những dòng máu trong người bắt đầu chảy vào ống truyền, vào túi đựng, một cảm giác vui vui, hạnh phúc. Bởi vì một phần máu trong cơ thể mình rồi đây sẽ góp phần giúp cho một người nào đó, một trường hợp nào đó qua cơn nguy kịch. Giúp được người ta mà bản thân mình cũng có mất mát gì đâu, thậm chí là bản thân mình lại nhận được niềm vui nữa chứ. Mỗi lần hiến, chúng ta sẽ hiến từ 250-350ml máu, lượng máu ấy sẽ nhanh chóng được cơ thể bổ sung trong vòng 3 tháng và không gây hại gì đến sức khỏe, thậm chí việc hiến máu chính là một cơ hội để cơ thể thay thế những tế bào máu cũ bằng các tế bào máu mới. Hiến máu giúp chúng ta ăn ngon, ngủ tốt hơn, da dẻ trở nên hồng hào, cơ  thể khỏe mạnh hơn vì được thay thế một lượng máu mới giúp quá trình vận chuyển các chất dinh dưỡng trở nên thuận lợi hơn cả. Đến nay, tôi thấy rằng ,sau 1 tháng tham gia HMTN, sức khỏe của các thầy cô vẫn rất tốt, tinh thần phấn chấn hơn, cảm thấy yêu đời hơn.

"Máu có thể chờ người bệnh nhưng người bệnh không thể chờ máu" và "Cuộc sống cần sự sẻ chia", những lúc bạn gặp khó khăn, hoạn nạn mà nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của người khác thì bạn mới hiểu được sự quý giá đó. Mỗi việc làm nhỏ của các bạn không những góp phần giúp người bệnh thoát khỏi hiểm nghèo mà còn giúp ngành y tế bớt đi khó khăn về nguồn máu phục vụ điều trị, góp phần tuyên truyền và giáo dục lòng nhân ái, tình thương yêu con người và làm cho xã hội ngày một tốt đẹp hơn. Đây vừa là suy nghĩ, vừa là thông điệp của bản thân tôi muốn gửi đến tất cả mọi người hãy tích cực hưởng ứng và tham gia phong trào HMTN do các cấp, ngành, tổ chức phát động.